CURCUMIN CÓ TÁC DỤNG NHƯ THẾ NÀO VỚI CÁC RỐI LOẠN THỰC QUẢN DẠ DÀY

Curcumin chiết xuất từ củ nghệ – một chất có tác dụng mạnh mẽ chống lại các rối loạn thực quản và dạ dày.

  • Hỗ trợ chống viêm loét niêm mạc dạ dày khi bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori:

Curcumin làm giảm stress oxy hóa và những thay đổi mô học ở viêm dạ dày mãn tính do H. pylori. Thử nghiệm lâm sàng với 2 nhóm bệnh nhân: một nhóm điều trị bằng phương pháp tiêu chuẩn và nhóm còn lại điều trị kết hợp với curcumin.

Số lượng vi khuẩn cư trú trên bề mặt niêm mạc giảm khi điều trị kết hợp với curcumin thông qua thí nghiệm sử dụng mô hình chuột nhiễm H.pylori.

Ngoài ra, curcumin còn ức chế con đường NF-κB gây viêm, làm giảm tổn thương oxy hóa đối với DNA tế bào niêm mạc.

  • Curcumin chống lại tổn thương dạ dày do NSAIDs:

Tác dụng phụ của NSAIDs gây loét mạnh và tăng cường stress oxy hóa. Bổ sung vào chế độ ăn uống sản phẩm tinh bột nghệ chứa curcumin giúp chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn, giúp ngăn ngừa các bệnh tiêu hóa, đồng thời chống các biến chứng niêm mạc dạ dày do NSAID gây ra.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ở Đại học Dong Eui Busan Hàn Quốc đã cho thấy Curcumin làm giảm kích thước của vết loét dạ dày, kích thích hoạt động của các enzyme chống oxy hóa như SOD, catalase và glutathione peroxidase (GPx), ức chế quá trình peroxit hóa lipit (là quá trình các gốc tự do đánh cắp điện tử từ lipid trong màng tế bào dẫn đến tổn thương tế bào).

Các nhà khoa học ở Đại học Chulalongkorn Thái Lan đã chứng minh Curcumin làm gia tăng lượng chất nhầy ở niêm mạc, kích thích các enzyme chống oxy hóa và giảm sự biểu hiện của các kích thích gây viêm như cảm ứng nitric oxide synthase (iNOS) và NF-κB. Việc chữa lành niêm mạc dạ dày của Curcumin thông qua việc điều chỉnh các gen MMP-2, TGF-β và VEGF, kích thích sự hình thành mầm mạch và phục hồi sợi collagen trong các mô bị loét, Curcumin còn ức chế sự tiết axit dạ dày.

  • Curcumin chống lại các vấn đề dạ dày do căng thẳng thần kinh (Stress):

Các nhà khoa học ở đại học Namjing Trung Quốc đã chứng minh hoạt động chống viêm loét dạ dày do căng thẳng của curcumin thông qua ức chế hoạt động tiết dịch vị qua trung gian tác dụng ức chế mạnh H+/K+ ATPase. Curcumin ức chế promoter H+/K+ ATPase thông qua quá trình acetyl hóa histone. Curcumin ngăn chặn sự xuất huyết ăn mòn ở niêm mạc dạ dày bị tổn thương do căng thẳng.

  • Curcumin bảo vệ thực quản chống lại các bệnh trào ngược dạ dày thực quản:

Trong một nghiên cứu của nhà khoa học đến từ Hoa Kỳ, bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày thực quản trải qua điều trị bằng curcumin thì tình trạng bệnh giảm rõ rệt.

Công trình nghiên cứu khoa học gốc và link tham khảo:

Link: https://doi.org/10.3390/ijms20061477