ẢNH HƯỞNG CỦA CURCUMIN ĐẾN TÌNH TRẠNG GOUT

 
 

GOUT là một tình trạng viêm khớp phức tạp và phổ biến trên thế giới. Nguyên nhân chủ yếu là do sự tích tụ của các tinh thể monosodium urate (MSU). Khi các tinh thể MSU lắng đọng trong khớp, cơn gout cấp tính có thể xảy ra, một số biểu hiện như: đau, sưng, sốt và khó cử động ở các khớp bị ảnh hưởng. Các nhà khoa học nhận thấy rằng khi có sự tích tụ của các tinh thể MSU, đại thực bào giải phóng các tín hiệu gây viêm như NF-κB, … Và sự biểu hiện quá mức của COX-2 trong mô khớp.

Hiện nay, các loại thuốc chống viêm không steroid, corticosteroid và colchicine thường được sử dụng để ngăn chặn các cơn gout cấp tính và có thể làm giảm các triệu chứng viêm nói chung. Tuy nhiên, chúng lại gây các tác dụng phụ đáng nghiêm trọng như colchicine gây ra các độc tính trên đường tiêu hóa, rối loạn chuyển hóa ở gan và làm chậm trong quá trình chuyển hóa thuốc. Ngoài ra, loại chống viêm không steroid không có tác dụng phụ tương tự. Do đó, các nhà nghiên cứu ngày càng quan tâm đến các hoạt chất cảu thảo dược thiên nhiên để thay thế các loại thuốc trên nhờ một số ưu điểm vào nguồn gốc đa dạng, hiệu quả cao và ít tác dụng phụ.

Nghệ từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền để giảm các phản ứng viêm nhiễm. Hoạt chất chính trong nghệ là curcumin. Các thí nghiêm in vitro và in vivo đã chỉ ra curcumin có thể ngăn chặn tình trạng viêm, không có độc tính và có vai trò hữu ích trong nhiều loại bệnh viêm nhiễm bao gồm béo phì, tiểu đường, tim mạch, hen phế quản và viêm khớp dạng thấp. Nhờ hoạt tính kháng viêm mạnh mẽ mà curcumin trong nghệ đang được ứng dụng rộng rãi để giảm gout.

Năm 2019, các nhà khoa học đến từ các trường đại học danh tiếng ở Pakistan đã thực hiện một nghiêm cứu về ảnh hưởng của các hạt nano nghệ đối với mô hình chuột bị gout. Các con chuột bị kích thích làm lắng đọng các tinh thể MSU trong khớp sau đó được cho uống  nước nghệ nano trong vòng 3 tuần. Trong thời gian này, các con chuột sẽ được theo dõi gắt gao về hành vi, sức khỏe, trọng lượng cơ thể và các thông số khác nhau. Sau 3 tuần, các nhà khoa học sẽ thực hiện các phân tích sinh hóa như: các xét nghiệm về chức năng gan, thận, nống độ lipid.

Kết quả cho thấy:

Những con chuột bị gout sử dụng nước nghệ nano ở các nồng độ khác nhau đếu cho thấy mức độ axit uric giảm đáng kể. Bên cạnh đó, sử dụng nước nghệ cũng làm giảm các nồng độ cholesteron, hình ảnh mô bệnh học cũng cho thấy sự an toàn khi sử dụng nước nghệ. Do đó, nghiên cứu kết luận rằng nước nghệ nano tăng sinh khả dụng đường uống và đóng vai trò trong việc giảm gout.

Tham khảo công trình nghiên cứu khoa học:

 Link: https://www.mdpi.com/1648-9144/55/1/10/htm

Đồng thời, năm 2019 các nhà khoa học ở Trung Quốc cũng cho thấy tác dụng của curcumin trong việc giảm sưng ở bàn chân và khớp mắt cá chân do gout ở mô hình chuột nhờ vào khả năng ức chế hoạt động của NF-κ-B và sự biểu hiện của các tín hiệu TLR4, MyD88 và NLRP3 trong phản ứng viêm.

Link: https://link.springer.com/article/10.1186/s13075-019-1974-z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *