TINH CHẤT CURCUMIN HỖ TRỢ CHỐNG UNG THƯ

Theo báo cáo từ Cổng thông tin điện tử của Bộ y tế cho thấy rằng tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư trên toàn thế giới gia tăng nhanh trong những năm gần đây. Năm 2020, Việt Nam xếp thứ 91/185 quốc gia về tỉ lệ mắc mới và đứng thứ 50/185 về tỉ lệ tử vong. Do đó, bệnh ung thư luôn là mối quan tâm hàng đầu của mỗi quốc gia.

Ung thư là tình trạng phát triển không kiểm soát của tế bào. Tế bào phân chia vô tổ chức, xâm lấn vào mô/cơ quan của chính nó hoặc di chuyển đến các mô/cơ quan khác (di căn) làm cho mô/cơ quan bị mất chức năng dẫn đến sự chết của tế bào. Có nhiều tác nhân gây ra ung thư như tia bức xạ, hóa chất, vi sinh vật, suy giảm miễn dịch, rối loạn nội tiết tố hoặc yếu tố di truyền…. Một trong những tác nhân có hại nhất trong cơ thể chúng ta đó chính là các dạng oxy hoạt động – ROS (các gốc tự do và một số phân tử đặc biệt mà trong cấu trúc của nó có chứa nguyên tử oxi có khả năng tham gia vào phản ứng oxy hóa khử mạnh). Nó gây tác động mạnh đến bộ gene của chúng ta dẫn đến gene bị đột biến trở thành tế bào ung thư. Trong tế bào có 2 loại gene:

  • Gene tiền ung thư (proto–oncogene): là những gene có vai trò điều khiển sự phiên mã, liên quan đến sự tăng trưởng và phân chia tế bào. Proto-oncogene đột biến trở thành oncogene (gene ung thư) đây là đột biến trội, làm rối loạn chức năng của tế bào, xảy ra ở tế bào sinh dưỡng và không di truyền.
  • Gene ức chế ung thư (tumor-suppressor gene): là những gene ngăn chặn sự xuất hiện của các tế bà ung thư theo nhiều cơ chế: sửa chữa sai hỏng trên DNA, ngăn cản sự di căn, tăng cường ức chế làm tế bào đi vào con đường apoptosis. Đặc điểm của đột biến trên tumor-suppressor gene là đột biến mất chức năng, đây là đột biến lặn và di truyền.

Từ lâu chúng ta đã biết củ nghệ được xem như thần dược trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư nhờ thành phần curcumin. Các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Evangelismos và trường Đại học Leicester ở Hy Lạp đã cho thấy curcumin có tác dụng chống lại tế bào ung thư thông qua việc ức chế hoạt động của hai con đường truyền tin qua NF-κB và STAT3 – những nhân tố đóng vai trò then chốt cho sự phát triển của các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, curcumin có khả năng ức chế hoạt động của Protein Sp-1 giúp ngăn chặn sự hình thành, di trú và xâm lấn của các tế bào ung thư.

Công trình nghiên cứu khoa học gốc và link tham khảo:

Link: https://ar.iiarjournals.org/content/anticanres/35/2/645.full.pdf

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm Sinh học phân tử và Tế bào ung thư ở Luxembourg và Phòng thí nghiệm nghiên cứu Cytokine của trung tâm ung thư MD Anderson Đại học Texas Hoa Kỳ đã cho thấy curcumin có khả năng cảm ứng quá trình apoptosis trên tế bào ung thư mà không gây độc đối với các tế bào thường.

Công trình nghiên cứu khoa học gốc và link tham khảo:

Link: https://doi.org/10.1016/j.bcp.2008.07.031

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *