UNG THƯ CỔ TỬ CUNG LÀ GÌ? CURCUMIN HỖ TRỢ ĐƯỢC GÌ?

Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2018, ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phổ biến thứ 3 ở phụ nữ trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, nó là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 5 trong các loại ung thư ở nữ giới. Ung thư cổ tử cung là ung thư nữ phổ biến thứ 3 ở phụ nữ từ 15 đến 44 tuổi ở Việt Nam.

Nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới là do nhiễm Human Papilloma Virus (HPV). Virus HPV lây lan từ người này sang người khác khi tiếp xúc da với da, lây truyền qua quan hệ tình dục, bao gồm cả âm đạo, hậu môn thậm chí quan hệ tình dục bằng miệng và tay. HPV là virus có cấu trúc DNA thuộc họ Papovaviridae, bộ gen của chúng được chia làm 3 vùng:

  • Vùng điều hòa thượng nguồn
  • Vùng gene sớm
  • Vùng gene muộn

Trong đó, vùng gene sớm có chứa gene E6 mã hóa protein E6 và E7 mã hóa protein E7 là gene có vai trò gây ung thư. Protein E6 liên kết với gene E7 kích thích tế bào chủ phân bào mạnh mẽ và bất thường. Protein E6 gắn kết với protein p53 ở người (protein ức chế khối u) làm tăng sự phân giải của p53 từ đó chức năng của p53 bị suy giảm. HPV không vào máu, không có hiện tượng phá vỡ thành tế bào, không sự hiện diện kháng thể nên khi tái nhiễm HPV, cơ thể không có trí nhớ miễn dịch.

(Theo Lâm Đức Tâm (2017), “Nghiên cứu tỉ lệ nhiễm Human Papilloma virus, một số yếu tố liên quan và kết quả điều trị các tổ thương cổ tử cung ở phụ nữ Cần Thơ”, Đại học Huế).

Ngoài ra, các nhà khoa học của Đại học Y khoa bang Pennsylvania của Mĩ đã cho thấy Benzo[a]pyrene (BaP) có trong than đá, khói ô tô, khói thuốc lá, trong đồ nướng được phát hiện trong chất nhầy cổ tử cung tương tác với HPV làm tăng sự tiến triển của ung thư.

Công trình nghiên cứu khoa học gốc và link tham khảo:

Link:  10.1128 / JVI.01813-07

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ trường Đại học Tennessee Health Science Center Mỹ đã cho thấy curcumin dưới kích thước nano ức chế sự tăng trưởng của tế bào, gây ra apoptosis trong các dòng ung thư cổ tử cung. Curcumin còn gây ức chế hoạt động của các protein HPV trong các khối u, ngăn chặn sự biểu hiện của BaP (BaP làm tăng sự biểu hiện của miRNA-21 gây ung thư và giảm sự biểu hiện của miRNA-124 ức chế khối u).

Công trình nghiên cứu khoa học gốc và link tham khảo:

Link: https://www.nature.com/articles/srep20051

Trong một bài nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Khoa học Ấn Độ đề cập đến sự biểu hiện của protein E6 của HPV còn hoạt hóa Enzyme Telomerase (enzyme có khả năng ngăn chặn sự rút ngắn dần của nhiễm sắc thể theo mỗi lần phân bào) trong tế bào ung thư cổ tử cung làm tế bào phân chia vô hạn định. Và Curcumin làm giảm sự biểu hiện của Telomerase đáng kể từ đó ngăn cản sự tăng sinh của tế bào ung thư.

Công trình nghiên cứu khoa học gốc và link tham khảo:

Link: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19191010/